ký hiệu w là gì

Ký hiệu w là gì? Hướng dẫn cách tính tiền điện từ số W

Ký hiệu W là gì, mang ý nghĩa như thế nào trong các thông số điện năng? Có thể tính tiền điện từ W không? Tất cả sẽ có câu trả lời trong bài viết dưới đây của Nguonthanhly.com.

Kí hiệu W là gì?

W là chữ viết tắt của Watt (oát) là đơn vị đo công suất P trong hệ đo lường quốc tế. Lấy theo tên của nhà phát minh, kỹ sư người Scotland – James Watt.

Bạn Đang Xem: Ký hiệu w là gì? Hướng dẫn cách tính tiền điện từ số W

Watt chính là tỉ lệ tiêu thụ năng lượng của mỗi Joule trên mỗi một giây có công thức: 1W = 1J/ 1s. Ngoài ra Watt cũng được xác định bằng tích của điện áp của một volt với dòng điện chạy qua của một ampe có công thức: 1W = 1V × 1A.

Các lũy thừa cơ số 10 thường dùng trong Kí hiệu W là gì?

 • 1 mW (miliwatt) = 0,001 W.
 • 1 kW (kilowatt) = 1 000 W.
 • 1 MW (megawatt) = 1 000 000 W.
 • 1 GW (hay gigawatt) = 1 000 000 000 W.
ký hiệu W là gì
Watt từ chuyên ngành dùng cho lĩnh vực điện năng

Theo chuyên ngành, hệ số của công suất điện còn được gọi là hệ thống công suất Cosφ (Cos phi). Hệ số của công suất được xem tiêu chí chính dùng để đánh giá một đơn vị dùng điện xem có hợp lý và tiết kiệm hay không.

Ý nghĩa của W

W hay Watt mang lại rất nhiều ý nghĩa thiết thực trong đời sống. Ký hiệu W là gì, khi ghi trên các thiết bị điện giúp người dùng biết được năng lượng tiêu thụ của một sản phẩm là bao nhiêu.

Xem Thêm : Zno đọc là gì? Phân loại, tính chất hoá học và ứng dụng của ZnO

Từ đó, bạn có thể điều chỉnh thời gian sử dụng sản phẩm điện hợp lý để tiết kiệm chi phí nhất. Bên cạnh đó người dùng có thể tính toán và lựa chọn những sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình. Một số đồ dùng điện thông dụng có số công suất Watt như sau:

 • Máy tính bàn: 300 – 400W.
 • TV LCD: 30 – 300W.
 • Điều hoà: 1000 – 2000W.
 • Tủ lạnh : 150 – 300W.
 • Laptop : 40 – 60W.
 • Đèn huỳnh quang: 15 – 60 W.
 • Loa: 10 – 300W.
ký hiệu W là gì
W đều được thể hiện trên các thiết bị điện

Các thông số này đều được thể hiện cụ thể và minh bạch trên từng thiết bị điện. Thông thường 1000w tiêu tốn mỗi giờ sẽ là 1 số điện. Ví dụ: điều hòa có công suất 1000w, nếu chạy liên tục trong 1 giờ sẽ tiêu tốn 1 số điện. Đó là lý do vì sao khi dùng điều hòa thường xuyên sẽ tiêu tốn rất nhiều tiền điện.

Hướng dẫn cách tính tiền điện từ số W

Chúng ta hoàn toàn có thể tính toán được số tiền điện gia đình mình phải trả hàng tháng thông qua số Watt thể hiện trên các thiết bị điện.

Công thức tính chung như sau:

 • Số tiền điện phát sinh= (số kW)x (số giờ sử dụng điện) x (giá của 1 số điện).

Ví dụ: chiếc TV LCD 200W (= 0.2kW), hoạt động liên tục trong 3 giờ, giá 1 số điện là 3,000 đồng. Áp dụng vào công thức trên để tính ta có.

Số tiền phải trả = 0.2 x 3 x 3000 = 1,800. Tức là, khi xem TV LCD 200W liên tục trong 3 giờ sẽ hết 1,800 đồng tiền điện.

Tuy nhiên cách tính tiền điện này chỉ mang tính chất tương đối. Trên thực tế số tiền điện trên mỗi mức tiêu thụ khác nhau sẽ có giá khác nhau. Nên tổng số tiền điện cho tất cả các thiết bị điện trong nhà khi cộng vào sẽ bị chênh lệch ít nhiều.

Phân biệt Watt là các đơn vị khác trong đo lường điện năng

Xem Thêm : [Giải đáp] Hiện tượng mặt trời lên thiên đỉnh của Trái Đất

Ngoài ký hiệu W là gì, trong điện năng còn 3 đơn vị khác có quan hệ mật thiết với nhau đó là: V (vôn), A (Ampe), Ω (ôm). Các ký hiệu này đều xuất hiện trên các thiết bị điện giống Watt. Trong đó:

 • Ampe dùng để đo lường cường độ dòng điện.
 • Vôn là hiệu điện thế.
 • Ohm là giá trị điện trở.
ký hiệu W là gì
Số kWh dùng để tính tiền điện

Để kiểm tra tốc độ dòng điện chính xác là bao nhiêu chúng ta sử dụng Ampe. Để biết được sự chênh lệch điện thế hay điện áp sử dụng Vôn. Khi tính tiền điện tiêu thụ chủ yếu chỉ sử dụng Watt.

Áp dụng công thức tính số điện từ Watt để tiết kiệm điện

Nhìn chung, mỗi thiết bị điện đều có một mức tiêu thụ điện khác nhau. Ví dụng Tủ lạnh chỉ 300W trong khi điều hòa cao nhất có thể lên tới 3000W.

Để tránh lãng phí và tiết kiệm tiền điện chi tiêu hàng tháng trong gia đình chủ yếu nên hạn chế sử dụng các thiết bị có công suất lớn trong thời gian dài. Hoặc lựa chọn các thiết bị, đồ vật phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình.

Ví dụ:

 • Với điều hòa, không nên để nhiệt độ quá thấp, hãy tắt điều hòa 30 phút đến 1 tiếng trước khi ra khỏi phòng, đóng kín cửa sẽ giúp nhiệt độ ổn định hơn.
 • Với tủ lạnh cũng nên hạn chế mở nhiều lần hoặc quá lâu để làm giảm nguồn điện tiêu thụ.
 • Với máy giặt nên dùng đúng số cân quy định của từng loại để tránh lãng phí điện năng khi máy hoạt động quá công suất.

Tiết kiệm điện không chỉ là giúp tiết kiệm chi phí chi tiêu của gia đình mà còn góp phần bảo vệ môi trường.

Đến đấy chắc hẳn bạn đọc đã biết cách tính tiền điện từ công suất điện Watt rồi đúng không? Đừng quên áp dụng những kiến thức này vào cuộc sống, khi chuẩn bị mua bất cứ thiết bị điện nào hãy kiểm tra ký hiệu W là gì, chỉ số là bao nhiêu? Từ đó đưa ra được kế hoạch chi tiêu và sử dụng cho hợp lý nhé. Hãy truy cập thường xuyên vào Nguonthanhly.com để cập nhật những bài viết bổ ích tiếp theo nhé! 

Nguồn: http://nguonthanhly.com
Danh mục: Hỏi đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X