hiện tượng mặt trời lên thiên đỉnh là gì

[Giải đáp] Hiện tượng mặt trời lên thiên đỉnh của Trái Đất

Hiện tượng mặt trời lên thiên đỉnh là gì vẫn là thắc mắc của rất nhiều độc giả. Đến nay các hiện tượng thiên nhiên liên quan đến mặt trời vẫn còn nhiều bí ẩn. Các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu để mang đến cho con người những cái nhìn chính xác và chân thực nhất về các hiện tượng tự nhiên này. Hãy cùng Nguonthanhly.com tìm hiểu thêm về vấn đề này nhé!

Định nghĩa hiện tượng mặt trời lên thiên đỉnh là gì?

Theo quy luật của tự nhiên, Trái Đất của chúng ta vẫn xoay quanh mặt trời và nhận nguồn năng lượng ánh sáng từ đây. Hiện tượng mặt trời lên thiên đỉnh là gì đến nay có nhiều định nghĩa khác nhau. Nhưng chung quy lại sẽ được giải thích như sau.

Bạn Đang Xem: [Giải đáp] Hiện tượng mặt trời lên thiên đỉnh của Trái Đất

Khi Mặt Trời ở đúng đỉnh đầu lúc 12 giờ trưa được gọi là hiện tượng Mặt Trời lên thiên đỉnh. Hiện tượng này không diễn ra thường xuyên, ở mỗi vùng khác nhau khả năng xảy ra hiện tượng này trong năm cũng các nhau. Cụ thể:

  • Ở khu vực nội chí tuyến Mặt Trời lên thiên đỉnh 2 lần/năm.
  • Khu vực chí tuyến Nam và Bắc Mặt Trời lên thiên đỉnh 1 lần/năm.
  • Ở khu vực vùng ngoại chí tuyến không xuất hiện Mặt Trời lên thiên đỉnh.

Một cách giải thích khác của hiện tượng Mặt Trời lên thiên đỉnh là khi góc thiên đỉnh của mặt trời bằng 0* và Mặt Trời tạo một góc 90° trên đỉnh đầu. Góc thiên đỉnh trong hệ tọa độ chân trời là góc giữa phương thẳng đứng và vị trí của một thiên thể.

Hiện tượng mặt trời lên thiên đỉnh là gì
Các ngày mặt trời lên thiên đỉnh trong năm

Thời gian xuất hiện hiện tượng mặt trời lên thiên đỉnh

Không phải ai và khu vực nào trên Trái Đất cũng có cơ hội chiêm ngưỡng hiện tượng thú vị này. Hiện tượng mặt trời lên thiên đỉnh là gì và nó xuất hiện vào thời điểm nào trong năm khiến nhiều người yêu thiên văn học tò mò.

Thời gian Mặt Trời lên thiên đỉnh ở các khu vực trên thế giới sẽ diễn ra cụ thể như sau:

  • Ở khu vực xích đạo, Mặt trời lên thiên đỉnh 2 lần mỗi năm vào các ngày: xuân phân 20 tháng 3 và thu phân 23 tháng 9.
  • Ở khu vực Bắc chí tuyến hiện tượng này xuất hiện vào ngày hạ chí 22 tháng 6.
  • Ở khu vực Nam chí tuyến hiện tượng này xảy ra vào ngày đông chí 22 tháng 12

Xem Thêm : Hoá chất CaOCl2 là gì? Ứng dụng của CaOCl2 trong thực tiễn

Ở ngoài các khu vực trên sẽ không có cơ hội chiêm ngưỡng hiện tượng độc đáo và thú vị này.

Mặt Trời lên thiên đỉnh xuất hiện ở Việt Nam vào thời điểm nào?

Việt Nam là đất nước nằm trong khu vực cận xích đạo nội chí tuyến Bắc bán cầu. Do vậy Việt Nam là một trong các nước có cơ hội đón 2 lần Mặt Trời lên thiên đỉnh trong năm.

Bất kỳ tỉnh thành nào ở nước ta đều có cơ hội quan sát hiện tượng này. Thông thường nó sẽ diễn ra vào 2 thời điểm trong năm. Gồm có: từ ngày 23 hoặc 24 tháng 4 đến ngày 20 hoặc 21 tháng 8. Đừng bỏ qua khoảng thời gian này trong năm nếu muốn chứng kiến hiện tượng thiên nhiên thú vị này nhé.

Một số hiện tượng độc đáo của mặt trời

Các hiện tượng thiên nhiên vô cùng đa dạng và kỳ thú. Thu hút sự quan tâm và nghiên cứu của giới khoa học và những người yêu thiên văn. Liên quan đến mặt trời không chỉ có hiện tượng mặt trời lên thiên đỉnh là gì mà còn có rất nhiều hiện tượng đặc biệt khác.

Nhật thực

Theo định nghĩa, khi Mặt Trăng đi qua giữa Mặt Trời và Trái Đất trên cùng một đường thẳng và quan sát từ Trái Đất. Lúc đó Mặt Trời sẽ bị Mặt Trăng che khuất một phần hay hoàn toàn, hiện tượng này được gọi là Nhật thực.

Nhật thực được phân thành nhiều loại khác nhau như nhật thực toàn phần, nhật thực một phần, nhật thực hình khuyên và nhật thực lai. Nhật thực diễn ra vào ban ngày dễ dàng có thể quan sát được. Trong một năm, nhật thực có thể diễn ra nhiều nhất 5 lần và ít nhất 2 lần.

Hiện tượng mặt trời lên thiên đỉnh là gì
Hiện tượng Nhật thực

Bắc cực quang

Xem Thêm : H là gì trong toán học? Kiến thức cần nhớ về “H” đầy đủ nhất

Cực quang là một hiện tượng quang học đặc trưng mang đầy màu sắc của dải sáng trên bầu trời vào đêm.

Khi các hạt năng lượng Mặt trời va chạm với tầng khí quyển của Trái Đất sẽ xảy ra hiện tượng Bắc cực quang. Ở các vùng có vĩ độ cao sẽ dễ dàng quan sát hiện tượng này hơn.

Hiện tượng này xảy ra làm cho bầu trời đêm ở vùng cực Bắc xuất hiện các tia sáng nhiều màu sắc như xanh, vàng, đỏ, lam, lục, tím, hồng… Màu sắc của nó phụ thuộc vào thành phần hóa học của bầu khí quyển ở nơi mà nó tiếp xúc.

Hồng và xanh lá cây là 2 màu sắc chủ đạo được thấy ở vùng cực Bắc. Màu hồng do khí oxy tạo ra trong khi đó khi nito lại mang đến màu xanh lá cây.

Tháng 1 đến tháng 3 hằng năm là thời điểm thích hợp nhất để Săn cực quang. Một số khu vực được cho là lý tưởng để ngắm hiện tượng này gồm có Na-uy, Iceland, Nga, Canada và Ireland. Nếu có kế hoạch đi ngắm Bắc cực quang đừng quên check trước thời điểm cực quang đẹp nhất để được chiêm ngưỡng trọn vẹn nhất nhé.

Hiện tượng mặt trời lên thiên đỉnh là gì
Hình ảnh Bắc cực quang đẹp xuất sắc

Hiện tượng mặt trời lên thiên đỉnh là gì đến đây chắc hẳn ai cũng có được câu trả lời rồi đúng không? Thiên nhiên không chỉ thú vị mà vô cùng kỳ thú, luôn khiến cho con người khao khát được chinh phục và khám phá. Hãy đọc thêm những bài viết khác của Nguonthanhly.com để có thêm những kiến thức bổ ích nhé!

Nguồn: https://nguonthanhly.com
Danh mục: Hỏi đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X