học sinh tiên tiến là gì

Học sinh tiên tiến là gì? Điều kiện đạt được học sinh tiên tiến

Chắc chắn rằng mỗi học sinh khi đi học, ai cũng mong muốn học kỳ và cả năm học được đạt danh hiệu học sinh tiên tiến, học sinh giỏi. Thậm chí là xuất sắc để được nhận giấy khen. Vậy cụ thể học sinh tiên tiến là gì? Điều kiện để đạt được học sinh tiên tiến như thế nào? Cùng Nguonthanhly.com đi tìm hiểu những vấn đề này qua thông tin chia sẻ ngày hôm nay!

Định nghĩa về học sinh tiên tiến

Thực tế không phải ai cũng biết học sinh tiên tiến là gì? Hiểu đơn giản thì học sinh tiên tiến (tiếng Anh là Advanced students) dùng để chỉ những học sinh có kết quả học tập và rèn luyện đạt từ loại khá trở lên. Về học lực, các lĩnh vực sáng tạo, trí tuệ… cũng đều ở mức đã qua yêu cầu nhưng chưa đạt được ở mức xuất sắc.

Bạn Đang Xem: Học sinh tiên tiến là gì? Điều kiện đạt được học sinh tiên tiến

học sinh tiên tiến là gì
Học sinh tiên tiến là gì?

Đây chính là khoảng xếp hạng thấp hơn học sinh giỏi một chút nhưng lại cao hơn học sinh trung bình. Dựa vào đó mà Bộ Giáo Dục đã đưa ra các quy chế cụ thể nhằm xếp hạng học lực cùng với hạnh kiểm. Điều này giúp phân chia học lực theo cách tốt nhất cho từng đối tượng học sinh.

Còn theo quy định trước đây, công nhận đạt danh hiệu học sinh tiên tiến học kỳ hoặc là cho cả năm học nếu đạt hạnh kiểm từ loại khá trở lên và học lực từ loại khá trở lên.

Điều kiện để trở thành học sinh tiên tiến

Điều kiện để đạt học sinh tiên tiến sẽ cần dựa vào 2 yếu tố chính là xếp hạng học lực cùng xếp hạng hạnh kiểm. Dưới đây chính là những tiết cách đánh giá học sinh tiên tiến mà bạn nên biết.

học sinh tiên tiến là gì
Điều kiện để trở thành học sinh tiên tiến là gì?

Về học lực:

  • Điểm trung bình tất cả các môn học phải từ 6.5 trở lên.
  • Toán, Văn, Ngoại ngữ cần có ít nhất 01 môn từ 6.5 trở lên.
  • Không có môn học nào đạt điểm trung bình dưới 5,0.
  • Các môn học đều phải được đánh giá bằng nhận xét đạt loại Đ.

Xem Thêm : Milkshake nghĩa là gì? Cách làm milkshake “thơm ngon – hấp dẫn”

Lưu ý: Trong trường hợp học sinh lớp chuyên của trường THPT chuyên thì phải thêm điều kiện điểm trung bình môn chuyên từ 6.5 trở lên.

Về hạnh kiểm

Căn cứ theo quy chế của Bộ Giáo dục thì học sinh sẽ cần phải có hạnh kiểm khá trở lên. Nếu xếp dưới hạng hạnh kiểm này thì cho dù tổng kết có cao đến đâu cũng không được khen thưởng.

Đánh giá hạnh kiểm của học sinh sẽ phải căn cứ vào biểu hiện cụ thể về thái độ và hành vi đạo đức. Còn về ứng xử trong mối quan hệ với thầy giáo, cô giáo, cán bộ, các công nhân viên, với gia đình, bạn bè, quan hệ xã hội. Ý thức phấn đấu vươn lên trong học tập và kết quả tham gia lao động, hoạt động tập thể của lớp, trường và xã hội. Rèn luyện thân thể và giữ gìn vệ sinh chung, bảo vệ môi trường…

Vậy nên tóm lại học sinh muốn đạt được thành tích học sinh tiên tiến sẽ cần phải đạt điểm học lực trên 6,5 và hạnh kiểm khá trở nên. Lý giải do điều này là bắt nguồn từ câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh rằng “ Có tài mà không có đức là kẻ vô dụng”. 

Dựa vào đó mà mới hiểu rằng muốn là người có ích cho xã hội thì không chỉ học tập rèn luyện kiến thức và trí tuệ. Mà hơn hết là phải tu dưỡng, rèn luyện đạo đức và sống theo lẽ phải, lương chi theo như 5 điều Bác Hồ đã dạy.

Câu hỏi thường gặp về học sinh tiên tiến

Khi tìm hiểu về danh hiệu học sinh tiên tiến, chắc chắn rằng bạn đọc không nên bỏ qua một số câu hỏi thường gặp sau đây.

Học sinh tiên tiến có nhận được giấy khen không?

Xem Thêm : Muối amoni là gì? Tính chất và công dụng của muối amoni

Theo quy định mới của Bộ Giáo Dục thì từ ngày 05/9/2021 – Thông tư 22 có hiệu lực sẽ không còn học sinh tiên tiến. Mà thay vào đó sẽ chỉ còn là học sinh xuất sắc và học sinh giỏi. 

Việc khen thưởng danh hiệu cũng sẽ không căn cứ vào hạnh kiểm và học lực mà căn cứ vào kết quả rèn luyện và kết quả học tập. Vậy nên học sinh tiên tiến sẽ không còn nhận được giấy khen giống như những năm trước.

học sinh tiên tiến là gì
Học sinh tiên tiến có được nhận giấy khen hay không?

Học sinh tiên tiến có phải học sinh khá hay không?

Đối với các khối lớp hiện đã bắt đầu thực hiện học theo chương trình giáo dục phổ thông mới thì sẽ thực hiện đánh giá kết quả học tập trong từng học kì, cả năm học như sau:

Đối với môn học đánh giá thông qua nhận xét kết hợp đánh giá bằng điểm số. Điểm trung bình môn học kỳ sẽ được sử dụng để đánh giá kết quả học tập của học sinh trong từng học kỳ. Điểm trung bình môn cuối năm sẽ được sử dụng để đánh giá kết quả học tập của học sinh trong cả năm học.

Do đó, căn cứ theo quy định mới thì học sinh tiên tiến là học sinh khá, có học lực và hạnh kiểm đạt yêu cầu khi xét danh hiệu.

Trên đây là những thông tin quan trọng và hữu ích đã được Nguonthanhly.com tổng hợp lại, trả lời cho câu hỏi học sinh tiên tiến là gì? Điều kiện cần có để trở thành học sinh tiên tiến. Hy vọng từ đó sẽ giúp các em học sinh và các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn về cách đánh giá cũng như xếp hạng học lực trong môi trường học đường.

Nguồn: https://nguonthanhly.com
Danh mục: Hỏi đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X