mgo là gì

MgO là gì? Công thức hoá học và ứng dụng MgO trong công nghiệp

Magie Oxit (MgO) là một hợp chất của nguyên tố Magie (Mg) và được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực công nghiệp. Đây là một dạng oxit khá quen thuộc với mọi người từ khi học trung học. Cùng ôn lại cấu tạo phân tử MgO là gì và tính chất đặc trưng của MgO cùng Nguonthanhly.com nhé!

MgO là gì? Cấu tạo phân tử của MgO  

Chắc hẳn nhiều người đã biết công thức hóa học MgO là gì? Đây là loại hợp chất oxit của kim loại kiềm thổ Mg. Còn được gọi là Magie Oxit. Ngoài cái tên quen thuộc này, MgO còn được gọi bằng những cái tên khác như Oxit Magie, Magnesium oxide hay Magnesia…

Bạn Đang Xem: MgO là gì? Công thức hoá học và ứng dụng MgO trong công nghiệp

Về tính chất vật lý, hợp chất MgO tồn tại ở dạng rắn là bộ màu trắng, không mùi. Bên cạnh đó MgO có thể hòa tan trong môi trường nước, axit hay amoniac và không tan được trong ancol.

MgO là gì
Cấu trúc phân tử của hợp chất Magie oxit

MgO nóng chảy và sôi ở nhiệt độ rất cao trong khi hệ số giản nhiệt lại thấp. Đây là lý do mà loại oxit bazơ này được ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp. Ngoài ra Magie Oxit còn được sử dụng trong lĩnh vực y tế hay xử lý nước.

Tính chất hoá học đặc trưng của MgO

Để biết được tính ứng dụng của Magie Oxit thì mọi người nên tìm hiểu tính chất hóa học đặc trưng của MgO là gì. Đây là dạng hợp chất oxit bazơ. Magie Oxit có những tính chất hóa học như sau:

Tác dụng với các loại axit để tạo muối và nước

Các phản ứng của Magie Oxit với axit tạo sản phẩm là muối của Mg như Magie Clorua (MgCl2), Magie Sunfat (MgSO4)… và nước. Các phản ứng này diễn ra cụ thể như sau:

 • MgO + 2HCl  ⟶  MgCl2 + H2O.
 • MgO + H2SO4 ⟶ MgSO4 + H2O.
 • MgO + 2HNO3 ⟶ Mg(NO3)2 + H2O.
MgO là gì
Muối clorua của Magie sinh ra từ phản ứng của MgO và HCl

Tác dụng với các loại oxit khác 

Xem Thêm : Tập nghiệm của phương trình là gì? Những điều cần lưu ý

Magie Oxit còn có thể tác dụng với một số oxit khác như Al2O3, P2O5… Với các phương trình như sau:

 • MgO + Al2O3 ⟶ MgAl2O4.
 • 2MgO + P2O5 ⟶ Mg2P2O7. 
 • 2MgO + 2CaO + FeSi ⟶ Fe + 2Mg + Ca2SiO4.

Tác dụng với nước đun sôi

Mọi người đều biết rằng Magie oxit hòa tan và không tác dụng với nước khi ở nhiệt độ thường. Tuy nhiên khi bạn đun sôi nước từ 100 đến 125°C. MgO có phản ứng với nước tạo ra Magie hydroxit với phương trình sau:  

MgO + H2O ⟶ Mg(OH)2

Những ứng dụng MgO phổ biến hiện nay

Bạn đã biết MgO là gì và các tính chất hóa học đặc trưng của loại hợp chất oxit này. Vậy thì với những đặc tính đó thì ưu và nhược điểm của hợp chất này là gì và được sử dụng như thế nào? 

Ưu và nhược điểm của oxit MgO là gì? 

Magie oxit có nhiều ưu điểm như có khả năng chống cháy, cách nhiệt tốt và chịu nước, chống thấm. Vì vậy hợp chất này có độ bền cao và chịu được các tác động tự nhiên của môi trường như thời tiết. 

Ngoài ra, MgO có tính chất không bị ăn mòn, bị nứt hay biến dạng trong quá trình sử dụng. Với nguồn gốc tự nhiên, không chứa những hóa chất độc hại, Magie oxit sẽ là lựa chọn khá an toàn cho con người. 

MgO là gì
Magie oxit có tính chịu nhiệt, chống cháy rất tốt

Xem Thêm : Phương pháp chưng cất là gì? Các phương pháp chưng cất hiện nay

Về nhược điểm, giá thành các nguyên vật liệu từ MgO có giá thành khá cao so với mặt bằng chung. Cùng với đó khối lượng vật liệu sẽ lớn hơn so với những loại vật liệu khác trên thị trường.

Ứng dụng MgO trong các ngành công nghiệp hiện nay 

Với những ưu, nhược điểm như trên thì ứng dụng của Magie oxit hay MgO là gì? MgO được ứng dụng khá phổ biến, rộng rãi trong nhiều lĩnh vực hiện nay. Bao gồm các lĩnh vực sản xuất công nghiệp, xử lý các loại nước, hóa chất hay trong lĩnh vực y tế. 

Trong công nghiệp

Trong sản xuất công nghiệp, Magie oxit được ứng dụng cụ thể như sau:

 • Magie Oxit là thành phần chính chịu lửa trong các lò sản xuất sắt, thép, kim loại màu, thủy tinh hoặc xi măng.
 • Hợp chất còn kết hợp để tạo các hợp kim nhôm. Magie sử dụng trong công nghệ sản xuất vỏ đồ hộp. Ngoài ra các hợp kim đó còn được ứng dụng trong cơ khí để làm thành phần cấu trúc của ô tô và máy móc. 
 • Magie Oxit là thành phần trong các loại vật liệu xây dựng do có tính chất chống cháy tốt. 
 • MgO là thành phần của xi măng Portland, được sử dụng trong các nhà máy chế biến khô.
  MgO là gì
  Magie Oxit được ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực công nghiệp

  Hợp chất này được sử dụng để tạo các tia sáng, lập lòe trong việc chế tạo pháo hoa.

Trong công nghệ xử lý hóa chất

MgO được ứng dụng để nhằm ổn định độ pH trong công nghệ xử lý hóa chất. Qua đó sẽ hỗ trợ việc xử lý đất, nước ngầm, nước uống và các loại nước thải tốt hơn.

Sản xuất gốm

MgO được ứng dụng trong sản xuất gốm vì có tính chất giãn nở nhiệt thấp và chống được rạn men. Vì vậy khi nung gốm, MgO sẽ trợ chảy trong nhiệt độ cao, tạo men chảy lỏng có độ sệt, sức căng bề mặt.

Vậy là bài viết đã đem lại thông tin về MgO là gì và các tính chất hóa học, ứng dụng của hợp chất này. Đặc biệt là những ứng dụng cực kỳ tuyệt vời của Magie oxit trong lĩnh vực công nghiệp. Hy vọng rằng những kiến thức này của Nguonthanhly.com sẽ có ích đối với bạn trong mọi mặt đời sống nhé!

Nguồn: https://nguonthanhly.com
Danh mục: Hỏi đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X