muối amoni là gì

Muối amoni là gì? Tính chất và công dụng của muối amoni

Loại muối amoni là gì mà dễ gặp nhiều trong đời sống cũng như trong các bài tập hoá học có liên quan. Vậy muối amoni có cấu tạo, tính chất, ứng dụng, cách nhận biết và điều chế như thế nào? Hãy cùng Nguonthanhly.com tìm hiểu những kiến thức về amoni qua bài viết dưới đây.

Lý thuyết muối amoni là gì?

Theo lý thuyết hoá học, muối amoni là gì? Đây là loại muối có cấu tạo được kết tinh từ hai thành phần có gốc NH4+ (cation) và gốc Axit bất kỳ (anion). Trong đó, thành phần cation có thể thay bằng các hợp chất có gốc amin khác ngoài NH3 và thành phần anion cũng có thể là axit vô cơ hoặc hữu cơ.

Bạn Đang Xem: Muối amoni là gì? Tính chất và công dụng của muối amoni

Muối amoni là gì
Loại muối amoni trong thực tế (NH4)2SO4

Nếu gốc anion là axit hữu cơ, muối amoni sẽ là muối amoni hữu cơ và ngược lại. Nếu anion là axit vô cơ, muối amoni sẽ là muối amoni vô cơ. Ví dụ muối amoni vô cơ CH3COONH4, HCOONH4 và muối amoni hữu cơ (CH3NH3)2SO4, (NH4)2CO3.

Tính chất vật lý, tính chất hoá học của muối amoni

Tính chất vật lý

Xét về tính chất vật lý, muối amoni có những đặc điểm như sau:

  • Mọi loại muối amoni (hữu cơ hay vô cơ) đều có khả năng tan trong nước. Tuy nhiên, tốc độ hoà tan hoàn toàn của từng loại muối sẽ khác nhau. Phụ thuộc vào dung môi hòa tan hoặc tính axit của gốc amoni. Kể cả khi hoà tan trong nước, muối amoni sẽ sinh ra ion NH4+ và gốc axit tự do [(NH4)xA → xNH4+ + Ax-].
  • Trong quá trình hoa tan trong nước, thành phần các chất điện li mạnh sẽ tác động trực tiếp với H20. Điều này tạo ra khí amoniac NH3 [NH4+ + H2O → NH3(↑) + H3O+]. Nhưng phản ứng trên không xảy ra hoàn toàn, chỉ xảy ra một phần nhỏ của lượng muối amoni đã hoà tan.

Xem Thêm : Zno đọc là gì? Phân loại, tính chất hoá học và ứng dụng của ZnO

Chú ý, hỗn hợp khí bay hơi khi hòa tan muối amoni trong nước ngoài NH3 còn có thể là khí CO2, một phần hơi nước, khí N2, NO2… Phụ thuộc hoàn toàn vào gốc anion của axit.

Muối amoni là gì
Tính chất hoá học muối amoni có tác dụng với bazơ, axit và muối mạnh

Tính chất hóa học

Còn khi xét trên tính chất hoá học muối amoni là gì. Muối amoni sẽ có những đặc điểm khác bao gồm:

  • Muối amoni có tác dụng được với các loại dung dịch bazơ có tính kiềm. Ví dụ như NAOH, Ca(OH)2 để tạo ra khí amoniac hoặc amin và axit tương ứng với gốc axit của muối amoni. Trừ trường hợp gốc axit là các loại axit cacbonic, sau phản ứng thay vì thu được axit. Kết quả sẽ chỉ thu được khí cacbonic – CO2.
  • Muối amoni có tác dụng với loại axit mạnh hơn. Sau phản ứng thu được muối amoni mới và loại bazơ mới.
  • Muối amoni còn có khả năng tác dụng với dung dịch muối có gốc anion mạnh hơn gốc axit trong muối amoni. Kết quả thu được sau phản ứng là 2 loại muối hoàn toàn mới.
  • Muối amoni có thể bị phân huỷ trong môi trường nhiệt độ cao. Người ta gọi đây là phản ứng nhiệt phân. Cụ thể, dưới tác động của nhiệt độ, muối amoni sẽ bị phân huỷ thành NH3 và axit tạo thành. Ngoại trừ các muối amoni có gốc axit anion có tính oxi hoá cao (NO2, NO3). Khi nhiệt phân muối amoni sẽ chuyển sang khí N2/N20 và nước.

Chú ý, tuỳ vào gốc axit vô cơ hay hữu cơ, muối amoni sẽ tự động phân huỷ hoặc cần có chất xúc tác khác mới có thể phân huỷ hoàn toàn. Ví dụ nhiệt phân NH4Cl → NH3 + HCl không cần phải dùng đến chất xúc tác.

Trạng thái ban đầu của muối amoni là thể rắn. Sau khi nhiệt phân hoàn toàn, cả hai hợp chất amoniac và axit clohidric thu được đều ở dạng khí.

Các công dụng của muối amoni

Xem Thêm : Tập nghiệm của phương trình là gì? Những điều cần lưu ý

Trong thực tiễn, muối amoni được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau. Chẳng hạn như những công dụng muối amoni là gì bao gồm:

  • Muối amoni như Amoni sunfat được dùng như một thành phần quan trọng trong việc sản xuất phân bón (phân đạm, phân kali…).
  • Muối amoni được sử dụng làm chất phụ gia khi gia công kim loại hoặc hợp kim. Ngoài ra còn được ứng dụng như một hợp chất làm sạch bề mặt hoen rỉ cho các máy móc thiết bị.
  • Một số loại muối amoni như amoni clorua được ứng dụng trong lĩnh vực thực phẩm (bánh mì, bánh ngọt, rượu…).
  • Một số loại muối amoni có ích khác như amoni clorua còn được ứng dụng vào lĩnh vực y tế. Nhằm hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến nhiễm trùng, khử trùng…

Bên cạnh đó, một số ít loại muối amoni vô cơ còn được sử dụng như một nguyên liệu đặc biệt. Dùng cho các phòng thí nghiệm sinh học (C6H5NH3Cl, CH3NH3HCO3,…). Hay muối amoni còn được dùng để sản xuất dầu gội đầu, keo dán, chất thuộc da, nhuộm vải…

Cách nhận biết và điều chế muối amoni

Cách nhận biết muối amoni đơn giản và thường được ứng dụng nhiều nhất là cho muối amoni tác dụng với dung dịch kiềm. Khí thoát ra là khí NH3 và điểm đặc trưng nhận diện là có mùi khai. 

Muối amoni là gì
Nhận biết muối amoni nhanh nhất bằng cách cho tác dụng với bazơ

Tương tự, cách điều chế muối amoni trong công nghiệp phổ biến nhất là cho khí NH3 cộng với axit HCl hoặc axit/amin bất kỳ theo yêu cầu sử dụng từng loại muối amoni đã chỉ định.

Nguonthanhly.com hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ nắm nhanh và nắm rõ các thông tin đầy đủ về muối amoni là gì. Nếu có bất cứ câu hỏi nào về các phương trình phản ứng hoặc cách điều chế, nhận biết muối amoni khác. Đừng ngần ngại liên hệ sớm nhất đến chúng tôi để được hướng dẫn giải đáp nhanh nhất nhé!

Nguồn: https://nguonthanhly.com
Danh mục: Hỏi đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X