muối sunfit là gì

[Lời giải] Muối natri sunfit là gì? Bảo quản muối Natri Sunfit

Natri Sunfat không phải là từ xa lạ với chúng ta, bởi hóa chất Na2SO3 này được sử dụng rất nhiều trong đời sống. Nhưng ít người biết muối Natri Sunfit là gì và những điều thú vị về loại hóa chất này. Chính vì vậy, Nguonthanhly.com sẽ thực hiện bài viết dưới đây nhằm cung cấp cho các bạn những kiến ​​thức về Na2SO3.

Định nghĩa Muối Natri Sunfit

Natri Sunfit còn có nhiều tên gọi khác nhau như Natri Sulfit, Natri Sunfit… là muối natri hòa tan của Axit Sunfuric có công thức hóa học là Na2SO3. Còn được gọi là sản phẩm lọc Sulfur Dioxide, nó là một phần của quá trình loại bỏ lưu huỳnh khỏi khí thải.

Bạn Đang Xem: [Lời giải] Muối natri sunfit là gì? Bảo quản muối Natri Sunfit

muối Natri Sunfit là gì
Muối Natri Sunfit là gì?

Tính chất Natri Sunfit

Khối lượng riêng của Na2SO3 là: 2.633 g/cm3 (khan).

Độ nóng chảy: 33.4 độ C (tách nước).

Khối lượng mol là: 126.043 g/mol.

Độ sôi: Phân huỷ.

Độ hoà tan trong nước: 678 g/L.

Tính chất hoá học của muối natri sunfit

NaSO3 có tính bazơ và có thể phản ứng với Axit Sunfuric, để tạo thành muối Axit Natri Bisulfat:

NaSO3 + H2SO4 ⇌ 2 NaHSO4

Lưu ý: Ở nồng độ và nhiệt độ khác nhau ta có hệ số cân bằng khác nhau.

Xem Thêm : Nguyên âm đôi là gì? Phương pháp học nguyên âm đôi hiệu quả

Natri Sulfit dễ bị phân hủy ngay cả với axit yếu, giải phóng khí Sunfurơ: 

Na2SO3 + 2H+ → 2Na+ + H2O + SO2

Dung dịch bão hòa có độ pH khoảng 9. Dung dịch để lâu trong không khí sẽ bị oxy hóa  thành Natri Sulfat. Khi được phép kết tinh ở nhiệt độ phòng hoặc thấp hơn, Natri Sulfit sẽ kết tinh thành tinh thể Hexahydrat.

Tinh thể hydro hydrat phát triển mạnh trong không khí khô và ấm. Ngoài ra, các tinh thể này bị oxy hóa trong không khí để tạo ra muối sunfat. Dạng khan có tính ổn định hơn trong không khí.

Cách bảo quản muối Natri Sunfit

Khi sử dụng muối Na2SO3 cần biết cách bảo quản chúng. Để biết thêm chi tiết mời các bạn đọc tiếp phần dưới đây.

Độc tính của Na2SO3 

Natri sulfat thường được coi là không độc, nhưng chúng ta vẫn cần cẩn thận khi sử dụng. Bụi Na2SO3 có thể gây hen suyễn hoặc kích ứng mắt. Nếu bạn tiếp xúc với Na2SO3, bạn phải mặc quần áo bảo hộ, kính bảo vệ mắt và khẩu trang giấy.

Bảo quản Na2SO3 như thế nào?

Việc lưu ý sử dụng các thiết bị bảo hộ đặc biệt như kính bảo hộ, găng tay, khẩu trang… trong mọi trường hợp khi tiếp xúc trực tiếp với Na2SO3. Cần bảo quản ở nơi khô mát, tránh ánh nắng trực tiếp hoặc các chất dễ cháy. Không lưu trữ gần nước hoặc độ ẩm cao. Để xa tầm tay trẻ em và các thực phẩm khác. Vì vậy cần đóng hộp sau khi không sử dụng.

muối Natri Sunfit là gì
Điều chế muối Natri Sunfit có nhiều cách

Điều chế Natri Sunfit

Hiện nay, điều chế Natri Sunfit Na2SO3 có nhiều cách:

Điều chế trong phòng thí nghiệm: 

Natri Sunfit được điều chế bằng cách khử Natri cacbonat với axit sunfurơ. Phương trình phản ứng như sau: 

Na2CO3 + H2SO3 → Na2SO3 + CO2 + H2O

Xem Thêm : Zno đọc là gì? Phân loại, tính chất hoá học và ứng dụng của ZnO

Áp dụng phương pháp sục khí lưu huỳnh đioxit vào trong dung dịch hiđroxit để điều chế chúng: 

2NaOH + SO2 → Na2SO3 + H2O

Ứng dụng của Natri Sunfit

Trong công nghiệp, Natri Sunfit được dùng trong công nghiệp giấy và bột giấy. Ngoài ra, nó còn được sử dụng làm tác nhân lưu huỳnh hóa và clo hóa trong ngành dệt may và cả da thuộc. Trong xử lý nước, Natri Sunfit được sử dụng để loại bỏ oxy dư thừa trong xử lý nước, natri sulfit cũng là chất ức chế rỉ sét cho màng sơn, trong công nghiệp hóa chất, muối Natri sulfit được coi là tác nhân sulfon hóa và sulfomethyl; sản xuất Natri Thiosunfat.

Đối với thực phẩm, NaSO3 được dùng làm chất bảo quản để giữ cho đồ khô không bị đổi màu và còn được dùng để bảo quản thịt,… Natri sunfit được sử dụng để tinh chế TNT. Muối Natri sunfit cũng có những ứng dụng khác, chẳng hạn như: Tách khoáng, tách dầu, sản xuất thuốc nhuộm, làm chất trong hồ nổi, để tinh chế, tách andehit, xeton,…

Thực phẩm phổ biến có chứa Na2SO3 

Những loại thực phẩm phổ biến có chứa muối Natri Sunfit rất phổ biến mà ít ai biết đó là rượu và trái cây sấy khô. Theo dõi phần tiếp theo để biết rõ hơn về công dụng của chất này.

Rượu 

Đặc biệt là rượu vang trắng, có chứa Sunfit ở một mức độ nào đó. Chúng thường được thêm vào rượu vang để ngăn quá trình lên men đến một mức độ mong muốn. Hoặc chúng được dùng như một chất bảo quản để ngăn chặn sự hư hỏng và oxy hóa ở mọi giai đoạn của quy trình sản  xuất rượu vang.

Na2SO3 có chức năng bảo vệ rượu không chỉ khỏi quá trình oxy hóa mà còn khỏi vi khuẩn, nếu không có Sulfites nước nho nhanh chóng biến thành giấm.

Trái cây sấy có chứa muối Sunfit

Trong các loại trái cây khô, Na2SO3 được sử dụng để làm chất bảo quản. Nồng độ sunfit có trong thực phẩm thường dao động từ 0 – 3.000 ppm trên cơ sở trọng lượng khô, được biểu thị dưới dạng Sulfur Dioxide. 

Trái cây sấy khô (như táo, mơ, nho khô chần, lê, đào) chứa nhiều sulphite nhất. Rượu có từ 100 đến 400 ppm và bia từ 100 đến 400 ppm. 2 – 8ppm. Lượng sulphite ăn vào hàng ngày (ADI) chấp nhận được đối với một người trưởng thành là 0,70 mg/kg trọng lượng cơ thể, tương đương với 50 mg sulphite/ngày cho một người nặng 70 kg (155 lb).

muối Natri Sunfit là gì
Na2SO3 có trong thực phẩm trái cây sấy khô

Địa chỉ mua Na2SO3 uy tín

Hóa chất muối Natri Sunfit Na2SO3 được sử dụng phổ biến ở các thành phố, đặc biệt là Hà Nội nơi tập trung đông dân cư và kinh tế phát triển. Hóa chất này được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp ngày nay. Nếu bạn đang băn khoăn không biết mua Na2SO3 tại Hà Nội ở đâu đảm bảo uy tín và chất lượng, bạn cần tìm hiểu kĩ về đơn vị cung cấp khi mua để tránh mua phải hàng kém chất lượng. 

Natri Sunfit là một loại hóa chất có thể không mấy xa lạ với nhiều người vì được sử dụng khá phổ biến trong công nghiệp và một số lĩnh vực khác. Vậy muối Natri Sunfit là gì và tính chất của nó. Hóa chất được tạo ra như thế nào và cần cân nhắc gì khi sử dụng để đảm bảo an toàn đã được Nguonthanhly.com trình bày ở bài viết trên. Hy vọng bài viết sẽ có ích cho những ai đang có nhu cầu sử dụng NaSO3 và các em học sinh tiếp thu kiến thức về hóa học.

Nguồn: https://nguonthanhly.com
Danh mục: Hỏi đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X