nhiệt kế kim loại là gì

Nhiệt kế kim loại là gì? Nhiệt kế kim loại phổ biến nhất hiện nay

Nhiệt kế kim loại là gì? Cấu tạo và nguyên tắc hoạt động của nhiệt kế kim loại là gì? Trong cuộc sống hàng ngày, chắc hẳn bạn đã từng nhìn thấy nhiệt kế kim loại một vài lần có thể nói nó được sử dụng để đo các vật liệu cụ thể có thể thấy như dùng để nhựa đường. Trong bài viết dưới đây Nguonthanhly.com sẽ giải thích rõ hơn về nhiệt kế kim loại cũng như nguyên tắc hoạt động của nó nhé.

Nhiệt kế kim loại là gì?

Nhiệt kế kim loại là gì – Nhiệt kế kim loại được làm bằng thép mạ kẽm cao cấp khỏi các tác động từ môi trường, với thiết kế mang tính nghệ thuật cao, nổi bật với kim đo nhiệt độ bề mặt tròn và tay cầm hình tròn.

Bạn Đang Xem: Nhiệt kế kim loại là gì? Nhiệt kế kim loại phổ biến nhất hiện nay

Về nhiệt độ, có thể đặt trực tiếp vào vật liệu cần kiểm tra, nhiệt kế cho kết quả rất chính xác với sai số không đáng kể nên phổ biến trên thị trường và có mặt trong tất cả các ngành khác nhau như giám định kiểm tra nhiệt độ vật liệu, kiểm tra nhiệt độ chung, kiểm tra nhiệt độ thiết bị, kiểm tra đường ống dẫn khí và nước nóng…

nhiệt kế kim loại là gì
Những thông tin chi tiết về nhiệt kế kim loại

Nhiệt kế kim loại đo nhiệt độ bê tông và nhiệt độ bê tông nhựa với nhiều thang đo lớn nhỏ khác nhau từ 100 độ C, 150 độ C… 500 độ C đáp ứng các yêu cầu khác nhau của khách hàng với nhiều kinh nghiệm.

Với những tính năng tuyệt vời như cảm biến nhiệt độ có độ nhạy cao, dải nhiệt độ rộng hiện nay các loại nhiệt kế kim loại cũng như nhiệt kế đo lường được hầu hết các bộ phận ưa chuộng. Đặc biệt được sử dụng trong các nhà máy sản xuất bê tông, bê tông nhựa và các phòng thí nghiệm xây dựng.

Cấu tạo và nguyên tắc hoạt động của nhiệt kế kim loại

Nhiệt kế kim loại được cấu tạo từ các bộ phận khác nhau và cũng có nguyên tắc hoạt động riêng. Vì thế, hãy cùng tìm hiểu cả hai vấn đề này qua các đoạn sau:

Cấu tạo của nhiệt kế kim loại là gì?

Xem Thêm : Interrogative sentence là gì? Cách dùng “Interrogative Sentence”

Bộ phận đo nhiệt kế kim loại: Là bộ phận tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với chất cần được đo. Bộ phận chuyển đổi nhiệt kế kim loại: Là linh kiện thực hiện chức năng chuyển đổi tín hiệu từ đơn vị đo thành đồng hồ và chuyển động của kim đồng hồ thành nhiệt độ thực tế.

Bộ phận hiển thị của nhiệt kế kim loại: được làm theo hình kim quay, màn hình hiển thị kỹ thuật số. Tại đây, tín hiệu được bộ chuyển đổi nhận và kết quả được hiển thị trên mặt đồng hồ để người vận hành có thể hiểu được cách đọc và giá trị chính xác.

nhiệt kế kim loại là gì
Cấu tạo và nguyên tắc hoạt động của nhiệt kế kim loại

Nguyên tắc hoạt động của nhiệt kế kim loại là gì? 

Nhiệt kế kim loại hoạt động nhờ hai miếng kim loại có kích thước khác nhau làm quay trục kim. Những chuyển động này được tính toán chính xác để có thể nhìn thấy chính xác kim chỉ thị nhiệt độ. 

Hai kim được cuộn bằng lò xo, đặt trong ống thép không gỉ nhằm giảm thiểu và bảo vệ môi trường bên ngoài khỏi các tác động hóa học hay tác động ngoại lực.

Nhiệt kế kim loại là loại phổ biến nhất hiện nay, do ứng dụng trong công nghiệp rất cao nên có lẽ nhiệt kế kim loại cũng vì thế mà trở nên phổ biến cũng như được nhiều người sử dụng khi có nhu cầu kiểm tra các vật thể có nhiệt độ cao. 

Giá thành của nhiệt kế kim loại tương đối rẻ nhưng chất lượng không thua kém gì so với các loại nhiệt kế khác. Ngoài ra, nhiệt kế kim loại cũng tương đối dễ sử dụng nên cho dù là lần đầu sử dụng cũng vẫn có thể nhìn qua 1 lần là có thể sử dụng ngay được. 

Ứng dụng của nhiệt kế kim loại trong đời sống

Xem Thêm : Tự cao tự đại là gì? Căn bệnh “Tự cao tự đại” có tốt không

Nhiệt kế kim loại được sử dụng rộng rãi với nhiều mục đích khác nhau từ các phòng thí nghiệm hay trong ngành công nghiệp sản xuất. Hãy cùng điểm qua một số ứng dụng dưới đây:

Trong công nghiệp sản xuất

Trong sản xuất có lẽ nhiệt kế kim loại dùng để kiểm tra nhiệt độ của thiết bị. Nhiệt kế kim loại dùng để đo các vật thể xem đã đủ nhiệt độ hay chưa nó có vai trò trong việc phát triển hệ thống đường nhựa.

Ưu điểm của nhiệt kế kim loại có lẽ là giá thành rẻ hơn so với nhiệt kế khác trên thị trường có cùng mục đích sử dụng. Trong các ứng dụng cần đo nhiệt độ nhưng độ chính xác không cao thì nên sử dụng nhiệt kế kim loại với mức tương đối. 

Tuy nhiên, nhiệt kế kim loại cùng cần có yêu cầu về mặt điều khiển độ chính xác khi tiến hành đo đạc và đương nhiên muốn đo chuẩn thì người đo cũng như cách đo cũng phải chuẩn để có thể cho ra một kết quả chính xác.  

Khi chọn nhiệt kế kim loại cần chú ý những điều sau: diện tích cần đo, kích thước, dải đo nhiệt độ để đạt hiệu quả tốt nhất với chi phí thấp nhất.

nhiệt kế kim loại là gì
Ứng dụng trong đời sống nhiệt kế kim loại trong đời sống

Đồng hồ chỉ thị nhiệt độ phải được lắp đặt ở nơi phù hợp với yêu cầu đo lường. Tùy vào vị trí đặt đèn báo nhiệt độ mà chọn độ dài của cáp cho chính xác và tránh hao hụt. Và đương nhiên cũng chú ý đến đường kính của nhiệt kế khi đường kính của nhiệt kế càng lớn thì thang đo càng lớn sẽ cho kết quả đo chính xác.

Trên đây Nguonthanhly.com đã giới thiệu đến bạn về nhiệt kế kim loại là gì cũng như nguyên lý hoạt động của nó. Mong rằng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm thật nhiều kiến thức và giúp ích cho công việc của các bạn. Chúc bạn thành công trên con đường công việc của mình.

Nguồn: https://nguonthanhly.com
Danh mục: Hỏi đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X