phương pháp chưng cất là gì

Phương pháp chưng cất là gì? Các phương pháp chưng cất hiện nay

Có thể bạn đã từng nghe qua về cụm từ “phương pháp chưng cất” khá nhiều lần. Chưng cất rất phổ biến và áp dụng vào thực tế cuộc sống hiện nay rất là nhiều. Tuy là phổ biến, nhưng liệu có ai chắc rằng mọi người đã hiểu rõ thông tin về “chưng cất”?

Phương pháp chưng cất là gì? Bạn có biết về các phương pháp chưng cất phổ biến hiện nay? Nếu chưa hãy cùng Nguonthanhly.com chúng tôi khám phá thêm các thông tin sau đấy nhé!

Bạn Đang Xem: Phương pháp chưng cất là gì? Các phương pháp chưng cất hiện nay

Phương pháp chưng cất là gì?

Chưng cất được hiểu đơn giản là phương pháp dùng để tách hỗn hợp các chất khác nhau. Chất lỏng và chất khí sẽ được tách thành các chất khác biệt dựa trên độ bay hơi mỗi chất. Sau khi chưng cất, ta sẽ thu được lượng lớn thành phẩm được dựa trên phần tử.

Phương pháp chưng cất là gì
Hiểu rõ thêm về phương pháp chưng cất

Nói rõ hơn thì phương pháp này dựa trên nhiệt độ sôi (bay hơi) khác nhau để tách. Mỗi chất sẽ có từng cấu tử khác nhau để bạn dễ dàng biệt lập chúng nó ra. Bạn sẽ làm điều đó bằng cách lặp đi lặp lại quá trình bay hơi và ngưng tụ.

Mục đích của việc chưng cất

Đầu tiên phải loại bỏ các tạp chất như các chất keo, nhựa bẩn,… Bạn phải loại chúng ngay quá trình sản xuất rượu hay làm tinh dầu. Các sản phẩm được thu sẽ gồm các sản phẩm từ chưng cất rượu, chưng cất cồn,… 

Chất lượng của sản phẩm sẽ được nâng cao qua quá trình chưng. Từ đó sẽ đem lại sản phẩm mang độ tinh khiết cao hơn ban đầu.

Phương pháp chưng cất là gì
Biết thêm về mục đích của phương pháp chưng cất

Các phương pháp chưng cất phổ biến nhất hiện nay

Quá trình chưng cất đặc biệt ở chỗ sử dụng năng lượng làm phương tiện trợ giúp để tách thông qua những phương pháp sau đây:

Phương pháp chưng cất là gì
Giới thiệu thêm một vài phương pháp chưng cất

Phương pháp chưng cất đơn giản

Phương pháp chưng cất đơn giản dùng để tách hỗn hợp các cấu tử có độ bay hơi khác nhau. Các vật liệu đơn giản như củi, than,… sẽ được đưa vào trong nồi chưng . Nhờ vào bộ phận truyền nhiệt mà bạn có thể biết được nhiệt độ bay hơi.

Xem Thêm : H là gì trong toán học? Kiến thức cần nhớ về “H” đầy đủ nhất

Khi bạn đun sôi, hơi nước thoát ra và được ngưng tụ ở thiết bị làm lạnh. Bình chứa sẽ là nơi đựng và các chất cặn bã, dung dịch khó bay hơi,…

Lưu ý: Phương pháp này chỉ sử dụng cho sản phẩm nào có độ tinh khiết cao. Các phần khí khi tỏa ra sẽ phải ngưng tụ trong thiết bị hồi lưu. Sau đó lại trở lại nồi chưng và thu được sản phẩm cực kì tinh khiết hơn.

Phương pháp chưng cất bằng hơi nước

Đây là quá trình chưng cất trực tiếp bằng hơi nước rất phổ biến. Chúng ta chỉ việc tách các hỗn hợp các chất khó bay hơi hoặc tạp chất còn sót lại.

Lưu ý: nên sử dụng phương pháp này trong trường hợp các chất không tan trong nước. Phương pháp này được ưu tiên sử dụng trong trường hợp các cấu tử cần được hạ thấp nhiệt độ.

Một vài phương pháp được tiến hành như sau: Đầu tiên phun hơi nước được bão hòa thông qua một lớp chất lỏng bằng với một bộ phận phun. Các cấu tử lúc này cần được tách sẽ khuếch tán và bay hơi. Hỗn hợp hơi nước cùng với cấu tử bay hơi sẽ được ngưng tụ lại  và sau đó tạo sản phẩm.

Phương pháp chưng cất bằng cách chưng luyện

Đây là phương pháp được áp dụng nhiều nhất để tách hoàn toàn hỗn hợp của các cấu tử bay hơi. Trong đó, các cấu tử có chỉ hòa tan 1 phần hoặc hòa tan hết vào nhau. 

Lưu ý: phương pháp này dùng cho hỗn hợp  các chất dễ bị phân hủy ở nhiệt độ cao. Hoặc các chất trong hỗn hợp có nhiệt độ sôi quá cao. 

Phương pháp này cũng bao gồm nhiều ưu điểm và nhược điểm riêng của chúng. Vậy thì những ưu điểm và nhược điểm của phương pháp này là như thế nào? Ưu điểm của phương pháp này:thu được sản phẩm có độ tinh khiết cao. Nhược điểm của phương pháp này: bộ máy để làm rất cồng kềnh. 

Nguyên tắc của quá trình chưng cất

Xem Thêm : Ký hiệu w là gì? Hướng dẫn cách tính tiền điện từ số W

Phương pháp chưng cất có một tính đặc biệt là dùng năng lượng để hỗ trợ tách. Năng lượng sẽ có ưu thế lớn để dễ dàng đưa ra và vào trong một hệ thống. Sẽ có các nguyên tắc trong quá trình chưng cất, cụ thể như sau: 

Lặp đi lặp lại các bước tách một hỗn hợp

Cần phải tách nồng độ của chất bằng cách chưng cất lại phần đã chưng cất. Nhiệt độ sôi càng khác nhau, người ta lại ít lần chưng cất. Làm như vậy để sản phẩm có thể đạt được một nồng độ thành phẩm nhất định.

Chưng cất theo phân đoạn

Chưng cất theo phân đoạn là phương pháp lâu nay được nhiều người áp dụng để tách các chất bay hơi. Người ta sẽ dựa trên sự khác nhau về nhiệt độ sôi các chất ở trong hỗn hợp. Độ tinh khiết của sản phẩm được làm ra cũng sẽ rất là cao.

Chưng cất lôi cuốn

Đây là một phương pháp chưng bằng việc lôi cuốn hơi nước. Mấu chốt chính để thực hiện phương pháp này là dựa trên sự khuếch tán và sự lôi cuốn theo hơi nước. Dựa trên những hợp chất hữu cơ bên trong tinh dầu khi tiếp xúc với hơi nước ở nhiệt độ cao.

Sự khuếch tán sẽ được thực hiện dễ dàng hơn khi bên trong tế bào chứa tinh dầu. Cùng với đó là tinh dầu trương phồng bởi khi nguyên liệu tiếp xúc với hơi nước. Được bão hòa trong một khoảng thời gian nhất định. 

Chưng cất ra rượu và các hỗn hợp đẳng phí

Đây là phương pháp lâu đời nhất được dựng nhiều và  lâu đời nhất. Đó là cách phổ biến nhất khi nhà sản xuất muốn tạo ra sản phẩm rượu mạnh. 

Điều đặc biệt là tỷ lệ tiêu chuẩn của hỗn hợp 2 chất lỏng không thể tách bằng phương pháp thường. Bạn có thể gọi tắt tên của phương pháp này là “hỗn hợp đẳng phí”. Nếu bạn muốn điều chỉnh nồng độ của cồn cần dùng đến phương pháp cất đặc biệt khác.

Các thông tin giúp bạn hiểu rõ về phương pháp chưng cất là gì. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin, hãy tham khảo trên trang web Nguonthanhly.com của chúng tôi. Cảm ơn các bạn đã chọn nơi đây để tìm kiếm thêm thông tin bổ ích.

Nguồn: https://nguonthanhly.com
Danh mục: Hỏi đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X